fbpx

IDESIGN INTERVIEW ON COMPUTER ARTS MAGAZINE

DATE INTERVIEW : MAY 2015
MAGAZNIE : COMPUTER ARTS ISSUE#47

WORD : ISRA BOONTHUENG
PHOTOGRAPHY : PATCHA KITCHAICHAROEN

“เราอยากเห็นลูกค้าที่เข้ามา หรือกลุ่มธุรกิจต่างๆ ที่สนใจในการทำเว็บฯ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของดีไซน์ เป็นส่วนสำคัญ มากกว่าต้องการแค่ให้มีเว็บไซต์ก็พอ”

ด้วยความใส่ใจในการออกแบบ และการถือกำเนิดของ idesign.co.th บริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ ที่อยากช่วยผลักดันวงการออกแบบหน้าเว็บไซต์ของไทยให้มีการพัฒนาเทียบเท่ากับต่างประเทศ และในโอกาสที่วาระครบรอบ 5 ปีกำลังจะมาถึง ทางบริษัทจึงจะเปิดตัวพร้อมกับผลงานออกแบบเว็บไซต์โดยใช้ลูกเล่นใหม่ๆ ที่ยังไม่ค่อยเห็นนักในเมืองไทย และแคมเปญ Mustache.asia ที่จะมีอะไรพิเศษให้เราได้ติดตามกันเร็วๆนี้

ด้วยประสบการณ์จากการรับงานตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา ทำให้คุณบัญชา ใจภักดี มีความรู้ความเข้าใจและมีพอร์ตโฟลิโอด้านการออกแบบเว็บไซต์เป็นอย่างดี ก่อนที่จะเรียนจบมาเปิดบริษัทของตัวเอง พร้อมด้วยทีมงานไฟแรงมีความคิดสร้างสรรค์เต็มเปี่ยมอันแสดงออกมาให้เห็นในผลงานหลากหลายของบริษัท ซึ่งมีจุดเด่นอยู่กับแนวคิดในการออกแบบและการบริการ คุณบัญชาได้เล่าถึงที่มาว่า “เมืองนอกนั้นเขาให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบเว็บฯ มาก จะเห็นได้ว่าเขาใส่ใจและถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง มองแล้วรู้เลยว่าผ่านการออกแบบมา เราก็เลยอยากจะให้เมืองไทยเป็นอย่างนั้นบ้าง เพราะหน้าเว็บฯ มันเป็นอะไรที่บ่งบอกถึงเนื้อหาที่อยู่ในนั้น

ดังนั้นเราจะต้องคิดตั้งแต่การเลือกใช้ตัวอักษรพื้นหลัง การจัดวางหน้าตา และลูกเล่นต่างๆ ซึ่งทางเราจะเน้นการใช้งานและความเรียบง่าย แต่ไม่ใช่เรียบง่ายแบบไม่มีอะไร ต้องเป็นความเรียบง่ายที่ดูแล้วรู้ว่าผ่านการคิดมา และส่วนที่นอกเหนือไปจากดีไซน์ก็คือ การใช้งานการแสดงผล ซึ่งต้องแสดงผลได้ดี ทั้งเดสก์ท็อป แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ” โดยวิธีการดังกล่าวนี้เรียกว่า Responsive Web Design เป็นการทำเว็บไซต์ให้แสดงผลได้เหมาะสมบนอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน

และสิ่งที่ทำให้ไอเดียของทีมงานพลุ่งพล่านได้ขนาดนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นสถานที่ทำงานที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน ซึ่งทันทีที่เราก้าวเท้าเข้าไปในสตูดิโอย่านฝั่งธนฯ แห่งนี้ ก็สัมผัสได้ทันทีถึงบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ด้วยกิมมิกต่างๆ ที่ใช้ตกแต่งในสตูดิโอ อย่างของเล่น โปสเตอร์ภาพยนตร์ ไปจนถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือสีห้อง แม้กระทั่งบรรดาหนังสืออ้างอิงเพื่อหาแรงบันดาลใจ หรือมุมพักผ่านที่ดูสบายเหมือนอยู่บ้าน “เราอยากให้สตูดิโอเหมือนบ้าน ทำให้คนอยากอยู่ อยากทำงาน ไม่เคร่งเครียดหรือเร่งเร้ามากจนเกินไป กลับบ้านไปแล้วก็อยากจะกลับมาทำงานอีก จนรู้สึกว่ามาทำงานสนุกกว่าอยู่บ้านตัวเอง” เขาเล่าอย่างติดตลก “การตกแต่งก็มาจากความชอบในงานดีไซน์ของเรา ซึ่งมันอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว อย่างพวกข้าวของต่างๆ ที่มีก็มาจากความหลงใหลนี้ด้วย เห็นแล้วก็ซื้อมาประดับ โดยอีกสิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจทันทีที่ก้าวเท้าเข้าไป ก็คือน้องหมา ไซบีเรียน ฮัสกี้ ตัวอ้วนกลม 2 ตัว ที่ทำหน้าที่บอดี้การ์ด คอยเดินก่อกวน ตรวจตราและเป็นเพื่อนชวนพักผ่อนของคนในสตูดิโอ อย่างที่เรายังไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน

นอกเหนือไปจากการรับออกแบบเว็บไซต์อย่างครบวงจรแล้ว ทางสตูดิโอ idesign.co.th ยังมีบริการเสริมที่เรียกได้ว่าบริการทุกระดับประทับใจจริงๆ อาทิ การจัดการดูแล CI, ทำแอพพลิเคชั่น, ยูสเซอร์อินเทอร์เฟส, ให้เช่า Hosting ออกแบบโลโก้ หรือทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้งแต่การคิดคีย์เวิร์ดให้ง่ายต่อการค้นหา เพื่อให้ติดอันดับในเสิร์ชเอ็นจิ้น การทำโฆษณาในเฟสบุ๊ก อีกทั้งยังมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาตลอด เพื่อรองรับตั้งแต่บริษัท SME ไปจนถึงบริษัทใหญ่ๆ ที่สนใจอยากให้หน้าเว็บฯ ของตัวเองนั้นมีดีไซน์ขึ้น โดยเห็นได้จากงานที่ผ่านมา อย่างการออกแบบหน้าเว็บฯ ให้บริษัทใหญ่ๆ หลายแห่ง อย่าง ฮะจิบัง รายการวิทยสัประยุทธ์และวิทย์สู้วิทย์ ของบริษัทเวิร์คพอยท์ แคมเปญของยามาฮ่า ซึ่งถือเป็นงานหนึ่งในความทรงจำของพวกเขาก็ว่าได้ เพราะทีมงานทำตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบโลโก้ เว็บไซต์ รวมถึงการเขียนโปรแกรมมิ่งการส่งคลิปวีดีโอเข้าประกวด ทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการโหวตและจัดอันดับอีกด้วย “เราชอบที่ยามาฮ่าเขาเป็นบริษัทใหญ่ แต่เขาไว้ใจเราเต็มที่ ให้เราจัดการเองทุกอย่าง ทางเราเลยสนุกมากที่ใส่ไอเดียลงไปโดยไม่มีขอบเขต และผลที่ออกมาก็พอใจกันทั้งสองฝ่าย”

เมื่อถามถึงเป็าหมายในอนาคตที่คาดหวังต่อวงการออกแบบเว็บไซต์ของไทย คุณบัญชา มองว่า “เราอยากเห็นลูกค้าที่เข้ามา หรือกลุ่มธุรกิจต่างๆ ที่สนใจในการทำเว็บฯ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของดีไซน์เป็นส่วนสำคัญ มากกว่าต้องการแค่ให้มีเว็บไซต์ก็พอ เพราะเราเชื่อว่าดีไซน์คือ “หัวใจสำคัญของธุรกิจ”

เพราะเราเชื่อว่าดีไซน์คือ
“หัวใจสำคัญของธุรกิจ”

DATE INTERVIEW : MAY 2015
MAGAZNIE : COMPUTER ARTS ISSUE#47

WORD : ISRA BOONTHUENG
PHOTOGRAPHY : PATCHA KITCHAICHAROEN

More articles

มิถุนายน 12, 2019

Free Download Cat Images

พฤษภาคม 30, 2019

Visual Composer and Unsplash (Free Images)

พฤษภาคม 30, 2019

Free Download Latte Stock Photo

สิงหาคม 24, 2018

ดิจิทัลโคช (Digital Coach) ใคร ๆ ก็เป็นได้.. (จริงเหรอ?)